Header Ads

8 mẹo giúp bạn dễ vào giấc ngủ hơn

Một buổi sáng các bạn thức giấc và cảm thấy mệt mỏi đó nhiều khả năng là do bạn đã không có được 1 giấc ngủ chất lượng. Vậy thì nguyên nhân là gì và cách để có được 1 giấc ngủ tốt là như thế nào hãy cùng mình tìm hiểu về giấc ngủ của chúng ta nhé.

Giấc ngủ là rất quan trọng với sức khỏe của bạn

Ngủ có những giai đoạn nào

Khi ngủ có 4 giai đoạn 1,2,3 và REM. Trên lý thuyết là thế nhưng để cho dễ hiểu và thực tế hơn thì chúng ta phân giai đoạn ngủ thành 3 phần. Ngủ nông, ngủ sâu và REM.

Giai đoạn ngủ nông

·         Giai đoạn 1
Đây là lúc giấc ngủ của chúng ta chập chờn, nông nhất và cơ thể chưa thể thư giãn được. Lúc này não chúng ta đã bắt đầu quá trình nghỉ ngơi nhưng cơ thể lại chưa thể nghỉ, vì thế mà chúng ta thường xuyên bị giật mình khi ngủ, điều này làm gián đoạn giấc ngủ.
Giai đoạn ngủ nông

·         Giai đoạn 2
“Giai đoạn ngủ nông”, lúc này thì cơ thể của bạn mới bắt đầu nghỉ ngơi. Hơi thở và nhịp tim sẽ bắt đầu giảm nhẹ trước khi bạn bước vào giai đoạn ngủ nông, khi ngủ quá trình trao đổi chắc cũng sẽ bắt đầu từ đây. Giai đoạn này chiếm gần 50% tổng giấc ngủ, thúc đẩy quá trình trao đổi chắc khi ngủ, ảnh hưởng rất nhiều vào thể trạng của bạn lúc ngủ dậy.

Giai đoạn ngủ sâu

Khi đã vào giấc ngủ sâu thì hầu như toàn bộ cơ thể và não bộ đều trong trang thái nghỉ ngơi, bắt đầu cơ chế tái tạo, sửa chữa tế bào bằng việc tiết ra các hormone tăng trưởng. Ở giấc ngủ sâu, cơ thể của bạn sẽ được tăng cường hệ thống miễn dịch.
Giai đoạn ngủ sâu

Giai đoạn ngủ REM

Giai đoạn ngủ REM nghĩa là giai đoạn “mắt chuyển động nhanh”. Nếu giai đoạn ngủ sâu là thời điểm để cơ thể tái tạo thì giai đoạn ngủ REM là thời điểm cho não bộ tái thiết. Ở giai đoạn này, cơ thể hoàn toàn bị “đông cứng”, “tê liệt”. Đây là lúc mà trong giấc ngủ của bạn xuất hiện những hình ảnh khác nhau mà chúng ta gọi đó là giấc mơ. Tim và nhịp thở sẽ bắt đầu hoạt động nhanh hơn những giai đoạn ngủ trước.
Giai đoạn ngủ REM

Những giai đoạn này hoạt động ra sao ?

Thứ tự của những giai đoạn ngủ là ngẫu nhiên tùy vào thể trạng mỗi người hoặc thậm chí là xen kẽ nhau. Thời gian duy trì giai đoạn cũng không cụ thể và thay đổi liên tục. Thông thường, chúng sẽ chia thành nhiều ‘chu kỳ’, mỗi chu kỳ xảy ra khoảng 90 phút. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy.
Giai đoạn ngủ nông chiếm 50 – 60% tổng thời lượng ngủ của mỗi người. Phần trăm này đã được cố định cho nên việc ngủ ít hay nhiều không quá ảnh hưởng tới giai đoạn này.
 
Các giai đoạn được phân ra rõ ràng
Giai đoạn ngủ sâu có thể chiếm 10 – 25% tổng thời lượng giấc ngủ của mỗi người tùy thuộc vào độ tuổi của họ. Giai đoạn này rất có ích cho chúng ta và sức khỏe nhưng dù muốn hay không thì chúng ta không thể kiểm soát chúng khi đang ngủ được. Cơ thể chúng ta sẽ tự điều chỉnh giai đoạn này và như thói mỗi người, thông thường sẽ ngắn vào ban ngày và kéo dài vào ban đêm.
Những yếu tố gây ảnh hưởng đến giai đoạn giấc ngủ thường bắt đầu bằng 2 nguyên nhân.Thứ nhất là độ tuổi – càng lớn tuổi thì chúng ta càng khó có thể ngủ. Thứ hai là những yếu tố cản trở như bệnh tật, dị ứng, chứng ngưng thở khi ngủ hoặc các chứng bệnh khác liên quan đến giấc ngủ.
Hội chứng ngưng thở khi ngủ gây hại cho sức khỏe con người
Và cuối cùng, giai đoạn ngủ REM có thể chiếm đến 20 – 25% tổng thời lượng giấc ngủ. Khi bạn rút ngắn thời lượng ngủ của mình, bạn sẽ rút ngắn giai đoạn này. Và bạn biết đấy, hậu quả là bạn sẽ trở nên dễ cáu gắt, không thể tập trung và trí nhớ bị suy giảm.
Nhưng nếu bạn ngủ quá nhiều ở giai đoạn này thì cũng không phải là tốt. Lúc này não bộ hoạt động quá mức trong giấc ngủ, bạn sẽ cảm thấy dễ tức giận, cáu kỉnh và thậm chí làm trầm trọng thêm các triệu chứng trầm cảm, lo âu,…

Làm thế nào để theo dõi giấc ngủ trong khi bản thân lại đang ngủ ?

Đừng lo hiện nay với sự tiến bộ của công nghệ thì việc tích hợp chức năng theo dõi giấc ngủ trên những chiếc đồng hồ thông minh là hoàn toàn dễ dàng. Hiện mình đang sử dụng chiếc vòng đeo tay Fitbit Charge 3 để đo giấc ngủ. Bạn có thể sử dụng một số loại vòng đeo tay thông minh khác của Fitbit như Fitbit Versa, Fitbit Ionic hoặc Alta HR để đo và theo dõi giấc ngủ của bản thân, điều này thật quá là thuận lợi phải không nào.
Theo dõi giấc ngủ chỉ với 1 chiếc đồng hồ thông minh

Cần làm gì để có 1 giấc ngủ chất lượng ?

Dưới đây mình có tổng hợp lại những mẹo hay để cải thiện giấc ngủ của bạn đây. Hãy kết hợp cùng với kết quả theo dõi giấc ngủ hằng ngày trên Fitbit hoặc Garmin của bạn để có được kết quả tốt nhất nhé.
1.     Tắt bớt đèn đi: giảm độ sáng sẽ khiến bạn dễ ngủ hơn, dĩ nhiên là bạn vẫn có thể sử dụng đèn ngủ vì độ sáng của đèn ngủ là vừa đủ.
2.     Tắt điện thoại và các thiết bị di động khác: bao gồm cả tivi, máy tính bảng và bất cứ thứ gì khiến bạn dành thời gian để xem nó khi ngủ
3.     Ngủ trong khung giờ hợp lý: Nên tập thói quen ngủ trước 11h tối để đảm bảo rằng bạn ngủ đủ 8 tiếng 1 ngày nhé. Nhưng nhớ rằng chúng ta nên ngủ nhiều hơn để kéo dài được giấc ngủ REM nhé.
4.     Lập thói quen cho giấc ngủ: Cứ duy trì thói quen ngủ sớm 1 thời gian, sau khi đã quen với “đồng hồ sinh học” thì việc ngủ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
5.     Nhiệt độ phòng thích hợp: Hãy đảm bảo rằng nhiệt độ khi ngủ là vừa phải và phù hợp với bạn khi ngủ.
6.     Không nên uống những thứ khiến bạn khó ngủ: Hạn chế uống cà phê, nước ngọt hoặc là trà vì nó sẽ khiến bạn cực kì khó ngủ đấy.
7.     Hoạt động tích cực vào buổi sáng: hoạt động đều độ và thường xuyên vào buổi sáng sẽ giúp bạn ngủ sớm, sâu hơn.
8.     Luôn giữ tinh thần lạc quan: Giữ cho tâm trạng thư thả thoải mái sẽ dễ ngủ hơn là đem cả tấn áp lực vào giấc ngủ đấy.
 
Một giấc ngủ tốt sẽ cho bạn 1 ngày làm việc tốt
Giấc ngủ tuy là diễn ra vào ban đêm nhưng nó quyết định hoạt động cả ngày của bạn đấy. Thiếu ngủ 1 hoặc vài ngày không ảnh hưởng đến sức khỏe bạn nhưng nếu cứ kéo dài thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn đấy. Hãy tập thói quen từ bây giờ và giữ chúng cho suốt cuộc đời của bạn đi nhé.

Không có nhận xét nào