Header Ads

SpO2 và những con số quyết định mạng sống là gì ?

SpO2 là chỉ số đo độ bão hòa Oxy trong máu là 1 chỉ số khá quan trọng trong sức khỏe của chúng ta. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau xem qua vài đánh giá về Sp02 cũng như là cách nhận biết khi bị hạ chỉ số Sp02.

Chỉ số SpO2 là gì?

SpO2 là tên viết tắt của Saturation of peripheral oxygen – hay còn gọi là độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi. Chỉ số này được đo các mao mạch máu, thông qua một đầu dò SpO2 kẹp ở đầu ngón tay, ngón chân hoặc dái tai.

Để biết chính xác hàm lượng Sp02 trong cơ thể chúng ta chỉ có thể đo được bằng các thiết bị đo chỉ số sức khỏe, có thể là bằng máy đo trong bệnh viện hoặc là những chiếc Fitness Tracker ( vòng đeo tay theo dõi sức khỏe). Dĩ nhiên đơn giản nhất vẫn là tự ở nhà đo, và đo qua chiếc vòng đeo tay thì quá là tiện dụng.
Cụ thể, những chiếc vòng đeo theo dõi sức khỏe của hãng Fitbit hay Garmin đều sử dụng cảm biến ở mặt dưới đồng hồ để tính toán chỉ số SpO2. Các tia sáng xanh của cảm biến sẽ bắn vào các mạch máu, sau đó hấp thụ làn sóng ánh sáng đi qua các mạch máu dưới cổ tay. Sự biến thiên của sóng ánh sáng xuyên qua cổ tay sẽ cho ra giá trị của SpO2. Dĩ nhiên là độ chính xác là rất cao.

Chỉ số SpO2 thấp gây hại thế nào cho cơ thể ?

SpO2 được coi như là một trong những dấu hiệu sinh tồn của con người, bên cạnh 4 dấu hiệu sống truyền thống bao gồm mạch, nhiệt độ cơ thể, huyết áp và nhịp thở. Theo nghiên cứu, chỉ số SpO2 bình thường là chỉ số có % ≥ 94%. Lúc này, tình trạng oxy hóa trong máu được xem là đảm bảo. Các bạn có thể tham khảo những mức chỉ só cho từng trường hợp ở bên dưới:
·         SpO2 từ 97% - 99%: chỉ số oxy trong máu tốt
·         SpO2 từ 94% - 96%: chỉ số oxy trong máu trung bình, cần thở thêm oxy
·         SpO2 từ 90% - 93%: chỉ số oxy trong máu thấp – cần có y tá hoặc bác sỹ cho tham khảo ý kiến hoặc đến bệnh viên gần nhất kiểm tra
·         SpO2 thấp hơn 90% là một ca cấp cứu trên lâm sàng.


Thực tế cho thấy chỉ số đo SpO2 của các thiết bị sẽ không đảm bảo đúng 100%. Nó có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như:
·         Sắc độ của móng tay, móng chân (nếu bạn sử dụng máy đo trong bệnh viện)
·         Do Hb bất thường (1 thành phần có trong máu)
·         Do cử động
·         Bị nhiễu do ánh sáng phòng trong lúc đo
·         Do tình trạng giảm tưới máu mô
·         Do sai số tiêu chuẩn của thiết bị đo (thường là ± 2%)

Tại sao cần phải đo chỉ số SpO2 thường xuyên

Như mình đã có nói, chỉ số SpO2 là một trong 5 dấu hiệu sinh tồn của cơ thể. Việc theo dõi chỉ số đo SpO2 thật sự rất cần thiết, giúp bạn nắm rõ được lượng oxy trong máu, biết được những trượng hợp xấu nhất có thể xảy ra thay vì không biết gì về sức khỏe của mình.

Có thể bạn chưa biết, các nhà leo núi ở độ cao thường sử dụng những thiết bị đo nồng độ SpO2 như là 1 vật không thể thiếu. Khi ở độ cao vài nghìn mét so với mực nước biển thì lượng Oxy trên núi càng thấp và loãng. Nhờ chỉ số SpO2, bạn sẽ có thể quyết định được mình có nên leo tiếp hay không, hoặc là dừng hay hoãn chuyến leo núi lại.
*****

 Dấu hiệu nhận biết 1 người còn sống là như thế nào ?

Tín hiệu sống còn là các dấu hiệu cho thấy đối tượng đang sống. Nó bao gồm: nhịp tim, nhịp thở, nhiệt độ, huyết áp, độ bão hòa oxy trong máu (SpO2). Thông số những tín hiệu này có sự thay đổi qua độ tuổi, giới tính, cân nặng và các điều kiện ngoại cảnh khác.
·         Nhiệt độ
Nhiệt độ thay đổi tùy theo giới tính, hoạt động thể lực, thức ăn và đồ uống đưa vào. Khi nhiệt độ cao hơn mức nhiệt bình thường (37 độ) hoặc quá thấp (dưới 35 độ) thì cần phải kiểm tra lại các dấu hiệu tiếp theo.
·         Nhịp thở
Nhịp thở là số lần tuần hoàn hô hấp của 1 người trong vòng 1 phút. Con số này có thể tăng nếu nhịp tim gia tăng hoặc cơ thể vừa thiếu nhiều lượng oxy cần. Nhịp trở trung bình là từ 15 đến 20 nhịp/p. Nếu nhịp thở nhanh hơn 25 nhịp/p hoặc dưới 12 nhịp/p thì coi như bất thường.

·         Mạch (nhịp tim)
Với 1 người trưởng thành thì mạch thường dao động trong khoảng từ 60 đến 100 nhịp/p. Với trẻ em, mạch của bé gái có thể nhanh hơn các bé trai và dễ tăng trong các hoạt động thể lực, bệnh lý, chấn thương và cảm xúc.
Thông thường, việc đo nhịp tim thường được đo bằng cách truyền thống tại bệnh viện. Tuy nhiên, với công nghệ hiện đại ngày nay bạn hoàn toàn có thể tự đo nhịp tim, bằng cách sử dụng các loại vòng theo dõi sức khỏe tại nhà và tập thể dục thường xuyên để có một trái tim khỏe mạnh.
·         Huyết áp
Các số đo huyết áp gồm 2 trị số: huyết áp tối đa (tâm thu) và huyết áp tối thiểu (tâm trương). Căn cứ vào 2 trị số này để chẩn đoán huyết áp thế nào là bình thường. 
- Huyết áp bình thường: huyết áp tâm thu < 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg
- Huyết áp cao: huyết áp tâm thu từ 140mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trường từ 90mmHg trở lên.
- Tiền cao huyết áp: Giá trị nằm giữa huyết áp bình thường và cao huyết áp
- Huyết áp thấp: huyết áp tâm thu dưới 100mmHg

Để biết 1 người có bị vấn đề về huyết áp hay không, người ta cần căn cứ và trị số huyết áp của nhiều ngày. Do đó, bạn phải thường xuyên đo huyết áp trong nhiều ngày và nhiều lần mỗi ngày.
Hiện đã xuất hiện một loại smartwatch đo huyết áp là Omron HeartGuide để đo huyết áp khá chính xác. Tuy nhiên sản phẩm có giá thành khá cao nên chưa thể phổ biến rộng rãi.
·         Độ bão hòa oxy trong máu
Như mình đã đề cập ở trên, độ bão hòa oxy trong máu trên 94% được xem là bình thường. Bạn có thể xem mức SpO2 này thường xuyên nếu sở hữu một số loại smartwatch cao cấp như Garmin Fenix 5X Plus hay mẫu Garmin Forerunner 945 mới nhất.

Những thiết bị theo dõi chỉ số SpO2 tốt nhất

Trên thị trường có khá nhiều thiết bị đo SpO2 chuyên dụng cho các trung tâm y tế thậm chí là tại nhà. Nhưng không phải ai cũng có thể chi ra 1 khoảng tiền lớn cho 1 thiết bị chuyện dụng. Thì đây mình có vài gợi ý bạn có thể sử dụng những mẫu vòng theo dõi sức khỏe từ thương hiệu Garmin như 1 giải pháp tối ưu cho sức khỏe cũng như túi tiền của bạn.Không có nhận xét nào