Header Ads

Hướng dẫn bài tập chạy bộ và những mẹo hữu ích

Khi mà thời gian đi làm chiếm gần hết thời gian của cả ngày bạn không thể giành thời gian cho những bài tập sức khỏe, thì việc chạy bộ chắc hẳn là sự lựa chọn đơn giản và ít thời gian nhất để các bạn có cơ hội được thoải mái vận động. Nhưng cũng đừng vì thế mà nghĩ nó đơn giản, vì nếu bạn chạy bộ không đúng cách thì nó không hề tốt tí nào đâu.Kỹ thuật chạy bộ đường dài không bị mất sứcĐể không bị “ngán”, áp lực tâm lý và quan trọng nhất là không bị mất sức khi tập chạy đường dài, bạn có thể tham khảo những kỹ thuật chạy sau:

Chạy bước ngắn

Chạy bộ đường dài khác chạy cự ly ngắn ở chỗ bạn cần phải sải bước dài, đánh chân cao hơn với guồng chân thoải mái nhất có thể. Chạy bước ngắn giúp ta tiết kiệm năng lượng những vẫn đốt cháy lượng mỡ thừa.

Khi mới bắt đầu chạy bước ngắn, bạn sẽ thấy rất nhanh mỏi . Nhưng khi đã quen, chạy bước ngắn sẽ giúp bạn chạy nhuần nhuyễn hơn đấy.

 Chạy quay đầu

Chạy quay đầu tạo cảm giác cự ly chạy đã rút ngắn được một nửa so với bình thường. Kỹ thuật này đặc biệt hiệu quả đối với dân chạy đường dài không chuyên hoặc người mới bắt đầu.

Với phương pháp này, bạn sẽ cảm thấy dễ thở hơn việc phải chạy 1 cự ly quá dài trong 1 lần. Bên cạnh đó, nó cũng có ưu điểm là không cần phải chọn cung đường chạy dài nữa mà bạn có thể tận dụng con đường từ nhà đến một địa điểm nào đó cố định và ngược lại.

Chạy quay vòng

Tương tự với phương pháp chạy quay đầu, bạn chỉ cần chia nhỏ đường chạy ra làm nhiều vòng tùy theo ý muốn. Bạn chạy bao nhiêu vòng không quan trọng miễn là bạn đủ cự ly mình đề ra.
Rõ ràng tại Việt Nam và các thành phố lớn không có một quãng đường nào lý tưởng để chạy bộ. Cho nên chỉ có những công viên xanh là đáp ứng đủ. Vừa có không khí trong lành vừa không gian rộng lớn. Nếu bạn ở Sài Gòn thì việc thấy người người tập thể duc buổi sáng tại các công viên là điều không hiếm.

 Kết hợp chạy và đi

Đừng dốc hết sức lực để chạy, khi cảm thấy đủ hay dừng lại một chút để đi bộ sau đó mới tiếp tục . Bạn có thể giảm tốc độ chạy và đi bộ bất cứ lúc nào mình muốn. Điều này cũng giúp bạn giảm bớt áp lực khi chạy, điều hòa nhịp thở và có thêm động lực để tiếp tục cố gắng.

Mẹo
hữu ích cho việc chạy bộ đường dài
·         Buồi sáng là thời điểm thích hợp để bắt đầu một bài chạy
Bởi đây là lúc mà không khí mát mẻ,phù hợp với các hoạt động ngoài trời. Càng về chiều tối thì cơ thể của bạn sẽ mệt mỏi sau ngày làm việc.Điều này sẽ ảnh hưởng đến chạy đường dài. Lúc này thì bạn nên chạy đường ngắn hoặc đi bộ thư giãn thôi
·         Nghe nhạc
Nghe nhạc sẽ giúp bạn thư giãn và quên đi những áp lực. Nếu lúc nào cũng chăm chăm vào những con số, bạn sẽ cảm thấy mục tiêu còn rất xa và dễ xuống tinh thần.Tuy nhiên, nhớ chú ý chỉnh âm lượng nhạc ở mức vừa phải để không bị phân tâm với những thứ bên ngoài.

Combo phụ kiện thoải mái nhất khi chạy bộ đường dài là đồng hồ thông minh + tai nghe bluetooth + nước uống mang theo. Bạn có thể tham khảo một số loại đồng hồ thông minh có tính năng lưu trữ nhạc như Garmin Forerunner 645 Music, Garmin Vivoactive 3 Music, Fitbti Ionic,...
·         Chạy cùng bạn bè
Muốn đi nhanh hay đi một mình,còn nếu muốn đi xa hãy rủ thêm bạn bè. Nếu lựa chọn đúng người, bạn sẽ được truyền cảm hứng từ người đó và luyện tập có hiệu quả hơn. Nếu bạn không tìm được chiến hữu thân thiết để cùng luyện tập thì bạn cũng có thể lập hội nhóm, những người cùng đam mê sẽ chia sẻ những kinh nghiệm cho nhau.


Trên đây là một số kinh nghiệm
mà mình có được khi chạy bộ đường dài. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn!

Không có nhận xét nào