Header Ads

Cách đo nhịp tim đúng cách bằng đồng hồ đo nhịp tim

Lần cuối mà bạn kiểm tra ,đo nhịp tim của mình là khi nào. Bao lâu thì bạn mới kiểm tra nhịp tim của mình. Liệu nhịp tim của bạn có phải là bình thường, làm thế nào để nhận biết 1 trái tim khỏe. Nếu bạn vẫn đang thắc mắc những điều trên thì hãy xem bài viết dưới đây đi nhé.

Tim của 1 người hoạt động theo suốt 1 đời người mà không nghỉ

Tim là một bộ co bóp theo nhịp này qua nhịp khác, cốt để bơm thông máu đi nuôi cơ thể và giữ cho các cơ quan khác tiếp nhận lượng máu. Khi cơ thể bạn nghỉ ngơi, có đến từ 4 – 6 lít máu được bơm qua trái tim mỗi phút. Khi vận động hoặc những vấn đề liên quan đến thiếu oxy so với mức bình thường thì tim sẽ đập nhanh hơn và bơm máu đến các cơ quan khác nhiều hơn, và con số này có thể tăng đến 6 lần, lên đến 24 lít máu qua tim mỗi phút.

Trái tim của bạn đang ở trạng thái nào?

Nhịp tim của 1 người bình thường nằm trong khoảng từ 60 đến 100 bpm. Cũng có một số nghiên cứu khác lại cho rằng nhịp tim ở mức 50 – 85 bpm là tối ưu nhất. Một người năng động còn có thể có nhịp tim thấp hơn – chỉ từ 40 – 60 bpm một phút.
Nếu nhịp tim của bạn trên 100 bpm hoặc dưới 40 bpm đó là dấu hiệu của sự bất thường và có thể là dấu hiệu của bệnh tim. Tập luyện thể thao, ăn uống điều độ và có lối sống khỏe sẽ giảm áp lực với tim bạn , làm giảm khả năng mắc các bệnh về tim.
>> Bạn có thể xem qua bài viết  Vùng nhịp tim của mình để biết được tình trạng của tim.

Những yếu tố nào tác động đến nhịp tim của bạn

Nhịp tim được thể hiện ở số nhịp mỗi phút (bpm). Nó thay đổi trong ngày tùy thuộc vào các hoạt động sinh hoạt của bạn. Ví dụ như ăn uống, tham gia các hoạt động thể chất, thư giãn hoặc stress,…
Khi phải gắng sức hoạt động, nhịp tim của bạn sẽ tăng lên, điều này là bình thường , bạn sẽ thở nhiều hơn để lấy oxy cho máu do đó tim sẽ phải làm việc nhiều hơn. Tuy nhiên sau khi vận động bàn không nên dừng 1 cách đột ngột, tốt nhất hãy giảm cường độ sau đó dừng hẳn.

Cách đo nhịp tim liên tục tại nhà

Đo nhịp tim là thứ không hề mới và cũng không hề dễ để đo chính xác. Ví dụ như đo bằng cách đặt tay lên động mạch cổ tay, đặt tay đo trên động mạch cổ và…đếm. Cách này khá khó nếu bạn không có kiến thức nhất định. Thì bạn sẽ đặt tay sai vị trí và công việc đo nhịp tim sẽ không còn chính xác nữa.
Đồng hồ đo nhịp tim hay vòng đeo tay thông minh là những vật dụng có thể đo nhịp tim 1 cách chuẩn xác ,tiện lợi và nhanh gọn nhất ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên cũng cần phải luu ý:
·         Những thông số trên máy không hoàn toàn là đúng, nó có thể có sai số nhưng không đáng kể. Tùy vào thể trạng,điều kiện môi trường, điểm đặt thiết bị ,…
·         Không thực hiện đo nhịp tim ở môi trường có nhiệt độ quá thấp, hoặc quá cao
·         Không di chuyển trong khi đang sử dụng máy đo nhịp tim
·         Hút thuốc, uống rượu hoặc nạp Caffein vào cơ thể trước khi đo sẽ khiến nhịp tim và huyết áp tăng cao, không như bình thường
·         Thở đều khi đo, không thở gấp hoặc thở khác thường
·         Nếu đã đo xong và thấy chỉ số khác bình thường hãy nghỉ ngơi 1 tí và đo lại sau 15p để chắc chắn rằng bạn không đo sai.
·         Không nên để đồng hồ đo nhịp tim của mình bị dơ sẽ ảnh hưởng nới quá trình đo nhịp tim
·         Vị trí để đặt đồng hồ thông minh đo nhịp tim là ở cổ tay (như hình dưới) .


Đó là những lưu ý khi đo nhịp tim cơ thể bằng những chiếc đồng hồ đo nhịp tim. Dĩ nhiên bạn có thể không cần dùng tới những chiếc đồng hồ thông minh đo nhịp tim nếu như bản đã có kiến thức về sức khỏe và có thể tự tin đo bằng tay. Chúc các bạn thành công và luôn có 1 sức khỏe tốt.

Không có nhận xét nào