Header Ads

Tìm hiểu để đọc chính xác hơn các chỉ số trên đồng hồ Garmin


Khi các bạn bắt đầu tìm hiểu và tập luyện nhiều môn thể thao phối hợp, thì có thể chắc chắn 1 điều rằng các thiết bị Garmin sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các bạn. Từ cơ bản cho đến nâng cao mà các dữ liệu được thiết bị Garmin thể hiện chi tiết một cách xuất sắc, chạy bộ cho đến chạy xe đạp cũng như khi chơi golf, chỉ cần các bạn muốn luyện tập môn thể thao nào thì hãng Garmin sẽ có thiết bị để phục vụ cho nhu cầu đó.

Vấn đề duy nhất đó là các bạn cần tìm được đúng tính năng mà mình cần, vì với quá nhiều chỉ số nâng cao được tích hợp - thậm chí còn có một số chỉ số dành cho những vận động viên chơi ba môn phối hợp chuyên nghiệp - rõ ràng là các thiết bị Garmin làm được nhiều việc hơn là bạn nghĩ.

RUNNING (Chạy bộ)
PACE, DISTANCE, TIME (Tốc độ, quãng đường, thời gian)

Đây là dữ liệu thiết yếu dành cho bất cứ một người chạy bộ nào, nhiều người mới bắt đầu sẽ thấy được tất cả những gì mà họ cần qua những chỉ số này. Dữ liệu được chia nhỏ ra để thể hiện chi tiết dễ hiểu hơn, cung cấp cho người chạy tốc độ ở mỗi chặng đường (thường tính theo dặm hoặc là kilo mét), thiết bị cho phép bạn tham khảo và kiểm tra hiệu suất của bạn qua một quãng đường dài chạy bộ.
Tính năng này có trên: Tất cả dòng Forerunner, Fenix, Vivosmart HR+, Vivoactive HR.
V02 MAX ESTIMATE (Ước tính nồng độ VO2 tối đa)
Đây là chỉ số ước tính khối lượng oxy tối đa bơm vào trong cơ thể mà bạn có thể xử lý được, trong quá trình tập thể thao với cường độ cao thông qua nhịp tim, con số này là chỉ số đo lường quốc tế phổ biến. Theo dõi những con số này tăng giảm như thế nào để kiểm tra quá trình luyện tập của bạn hiệu quả như thế nào, nếu mà không có thì bạn nên suy nghĩ lại về chế độ luyện tập của mình.
Tính năng này có trên: Forerunner 235, 630, 920xt, 735xt, Fenix
RECOVERY ADVISOR (Tính toán khả năng hồi phục)
Sau quá trình tập luyện thể thao thì việc tính toán thời gian phục hồi là một việc rất cần thiết để tránh khả năng bị chấn thương do quá sức, và duy trì hiệu suất tập luyện của bản thân. 
Tính năng Recovery Advisor sẽ đưa ra gợi ý cho bạn về quãng thời gian nghỉ ngơi dựa trên nhịp tim của bạn. Để kích hoạt tính năng này thì bạn vào Settings và chọn phần My Stats trên đồng hồ của bạn, sau đó bạn chỉ cần việc là chạy mà thôi. Trong vài phút chạy ban đầu, bạn sẽ nhận được một bài kiểm tra, sau đó bạn sẽ nhận được thông tin về thời gian hồi phục, việc của bạn là lưu lại và hoàn thành bài tập, thông thường thời gian tối thiểu là 6 tiếng và tối đa là 4 ngày.
Tính năng này có trên: Forerunner 235, 630, 920xt, 735xt, Fenix
RACE PREDICTOR (DỰ ĐOÁN VÒNG ĐUA)
Tính năng này sẽ tính toán và ước lượng thời gian bạn hoàn thành vòng đua (hay vòng chạy) của mình dựa trên chỉ số VO2 Max. Và để thực hiện điều này thì đòi hỏi các cảm biến đo nhịp tim chuyên sâu hơn như là việc sử dụng dây đo nhịp tim trên ngực hay là cảm biến quang học cao cấp, và hãy chắc chắn rằng là bạn đã điền đầy đủ và cập nhật thông tin về cơ thể của bạn (tuổi, chiều cao, cân nặng).
Tính năng này có trên: Forerunner 235, 630, 920xt, 735xt, Fenix
STRESS SCORE (Bảng tổng hợp các chỉ số stress)

Bảng tổng hợp các chỉ số stress (căng thẳng) của Garmin giúp bạn dự đoán được mức độ sẵn sàng của cơ thể trước khi bạn bắt đầu bài chạy bộ của mình, được tính toán dựa trên kết quả của 3 phút đầu khởi động và chia theo cấp độ từ 1 (cơ thể hoàn toàn sẵn sàng cho bài tập) đến 100 (cơ thể trong mức căng thẳng cao)
Tính năng này có trên: Forerunner 630, 735xt, Fenix
HEART RATE ZONES (Vùng nhịp tim)
Nhịp tim của bạn có thể được sắp xếp thành từng cấp, phản ánh mức độ gắng sức của bạn. Một kế hoạch tập luyện được xây dựng kỹ càng sẽ được kết hợp các phiên tập lại với nhau thành một loạt các cấp độ, và bạn có thể nắm được rằng nhịp tim của bạn sẽ đạt được đến mức như thế nào qua các dữ liệu của Garmin. Ở các thiết bị cao cấp, những cấp độ này sẽ được tự động tinh chỉnh dựa trên mức độ sinh lý cá nhân của bạn.
Tính năng này có trên: Forerunner 35, 230, 235, 630, 920xt, 735xt, Fenix
LACTATE THRESHOLD (Ngưỡng lactic)
Mỗi người chạy bộ đều có một ngưỡng gắng sức vượt qua mệt mỏi và đau đớn - Đó chính là ngưỡng lactic. Thông thường thì nó gây tác động tới hơn 90% nhịp tim tối đa của bạn. Chạy ở dưới ngưỡng đó thì bạn có thể đẩy tốc độ bản thân lên, còn chạy qua ngưỡng đó thì chắc chắn rằng bạn sẽ kiệt sức trước khi hoàn thành việc chạy, vì thế với những vận động viên chạy chuyên nghiệp thì chỉ số này ảnh hưởng rất lớn tới thời gian họ hoàn thành chặng đua.
Tính năng này có trên: Forerunner 630, 735xt, Fenix (Riêng 735xt và Fenix thì phải cần mua thêm dây đo nhịp tim trên ngực)
VERTICAL OSCILLATION (Dao động dọc)
Vertical Oscillation là lượng bật chân của bạn trong lúc chạy: bật chân ít đồng nghĩa với quãng chạy của bạn hiệu quả hơn về phía trước, điều này giúp bạn chạy nhanh hơn và ít mệt hơn.
Tính năng này có trên: Forerunner 630, 920xt, 735xt, Fenix
VERTICAL RATIO (Tỉ lệ dọc)
Là một chỉ số khác mang lại hiệu quả cao trong việc chạy bộ, hiểu đơn giản vertical ratio là sự dao động thẳng đứng của chiều dài sải chân của bạn được hiển thị bằng phần trăm. Chỉ số này thể hiện rằng bạn đã tốn bao nhiêu năng lượng khi không chạy về phía trước, và nếu bạn dành sự chú ý vào chỉ số này thì bạn hoàn toàn có thể cải thiện tốc độ cũng như tối đa hoá năng lượng trong quá trình chạy.
Tính năng này có trên: Forerunner 630, 735xt, Fenix
PERFORMANCE CONDITION (Điều kiện hiệu năng)
Cũng tương tự như là chỉ số mức độ Stress cơ thể, Performance Condition là thước đo năng lượng trong quá trình luyện tập, giúp bạn phân tích rằng với mức năng lượng đó thì bạn có nên tăng tốc độ chạy lên hay giảm bớt tốc độ. Thiết bị theo dõi sự biến đổi nhịp tim của bạn để đo lường mức độ mệt mỏi của cơ thể, chính vì thế khi mà bạn đã kết thúc quãng chạy mà vẫn còn đầy năng lượng thì bạn biết cần phải làm gì rồi đó!
Tính năng này có trên: Forerunner 630, 735xt, Fenix
CADENCE (Nhịp độ)
Hiệu quả của bước chân của bạn mỗi phút, Cadence dùng đo lường hiệu năng chạy bộ của bạn. Chạy dưới 160spm (step per minute) và bạn đang lãng phí năng lượng của mình mà tốc độ chạy không tăng - Hãy nhìn và cố gắng như Mo Farah là người đã chạy tới 200spm, để thấy rằng thực hiện nhiều bước chân hơn đồng nghĩa với bạn bức lên nhanh hơn.
Tính năng này có trên: Forerunner 630, 735xt, Fenix
STRIDE LENGTH (Độ dài sải chân)
Đúng như tên gọi, đây là chỉ số đo lường độ dài sải chân của người chạy, điều mà sẽ liên quan tới tốc độ chạy của bạn.
Tính năng này có trên: Forerunner 630, 735xt, Fenix
GROUND CONTACT TIME AND BALANCE (Thời gian tiếp đất và cân bằng)
Thời gian tiếp đất là khoảng thời gian mà mỗi bước chân của bạn đã đáp trên bề mặt trong lúc chạy bộ. Thiết bị Garmin sẽ đo độ cân bằng trong thời gian tiếp xúc, cho dù bạn đang đo dựa trên một chân hoặc lúc mà bạn chạy. Mức xanh sẽ hiển thị mức cân bằng và cả thời gian tiếp xúc, còn khi thiết bị thể hiện là màu hổ phách hay màu đỏ thì bạn cần lưu ý để không dẫn tới bị chấn thương.
Tính năng này có trên: Forerunner 630, 735xt, Fenix


Theo dõi sức khoẻ
STEPS (Bước chân)
Là số bước chân bạn đã đi được. Con số này được ước tính dựa trên chuyển động cánh tay của bạn, giống như các thiết bị theo dõi truyền thống. Theo dõi sức khoẻ đã là một trong những tính năng cơ bản nhất của các thiết bị Garmin.
Tính năng này có trên: Tất cả thiết bị Garmin.
SLEEP (Giấc ngủ)
Ước tính dựa trên nhịp tim (nếu có) và chuyển động của cánh tay bạn, chất lượng giấc ngủ cũng quan trọng như thời gian mà bạn nằm ở trên giường. Giấc ngủ của bạn sẽ được chia thành nhiều mức từ ngủ sâu cho đến ngủ nông, và sẽ được ghi nhận ở trên ứng dụng Garmin Connect.
Tính năng này có trên: Vivofit 3, Vivosmart HR, Vivosmart HR+, Vivoactive HR, Forerunner 35, 230, 235, 630, 735xt, Fenix
RESTING HEART RATE (Nhịp tim lúc nghỉ)
Nhịp tim nghỉ ngơi (resting heart rate – RHR) là nhịp tim của cơ thể lúc đang nghỉ ngơi, không làm gì cả, thường được đo vào buổi sáng. Nhịp tim nghỉ ngơi cao có thể mang lại một số bệnh như cao huyết áp, trong khi RHR dưới 60 gần như đồng nghĩa với việc bạn có một trái tim khỏe mạnh. Và việc tập luyện thể dục giúp tăng cường lưu lượng máu chứa oxy cũng làm giảm nhịp tim nghỉ ngơi của bạn.
Tính năng này có trên: Vivosmart HR, Vivosmart HR+, Vivoactive HR, Forerunner 35, 235, 735xt, Fenix 3 HR
CALORIES (Năng lượng)
Là năng lượng tiêu hao trong ngày được hiển thị trên thiết bị của bạn. Những thiết bị không có đo nhịp tim thì sẽ tính toán dựa trên chiều cao, cân nặng, độ tuổi + thêm số bước chân, còn những thiết bị có nhịp tim sẽ dùng kết hợp các dữ liệu này để có độ chính xác cao hơn.
Tính năng này có trên: Vivosmart HR, Vivosmart HR+, Vivoactive HR, Forerunner 35, 235, 735xt, Fenix 3 HR
INTENSITY MINUTES (Cường độ hoạt động)
Được đề xuất bởi các chuyên gia về sức khoẻ rằng việc tập thể dục 150 phút một tuần là chìa khoá để có một cuộc sống khoẻ mạnh. Và thật may mắn là gợi ý trên chỉ cần thực hiện thông qua đi bộ nhanh hơn, thiết bị Garmin của bạn sẽ theo dõi từ bước chân cho đến dữ liệu nhịp tim (nếu có).
Tính năng này có trên: Vivosmart HR, Vivosmart HR+, Vivoactive HR, Forerunner 35, Fenix 3 HR

Cycling (Đạp xe đạp) 
Giải thích về các chỉ số trên thiết bị Garmin
Vận tốc, Quãng Đường, Thời gian, Vòng chạy
Với tính năng theo dõi hoạt động đạp xe đạp cơ bản, bạn có thể vừa kiểm soát tốc đọ và quãng đường đi được trên các thiết bị của hãng Garmin. Ngoài ra, hãng còn cung cấp thêm tính năng theo dõi vòng chạy, dành cho các bạn thường xuyên đạp xe theo các đường chạy nhất định.
Tính năng này có trên: Forerunner 735XT, 920XT
Nhịp đạp xe
Đây là số đo khá quan trọng cho các vận động viên đạp xe ngoài trời/ trong nhà, tính bằng số vòng đạp / phút (RPM), để bảo đảm được bạn đang đạp xe ở tốc độ tối ưu nhất.
Tính năng này có trên: Garmin Edge 25, 520, 820, 1000, Forerunner 735XT, 920XT, Vivoactive HR, Fenix
Năng lượng/ Tổng năng lượng tính theo Watt hoặc Kilojoule (yêu cầu có thêm đồng hồ đo năng lượng)
Nghĩa là tính năng đo năng lượng được truyền xuống bàn chân để tác động lên bàn đạp. Năng lượng được sử dụng càng nhiều thì tốc độ đạp xe càng nhanh. Các vận động viên của cuộc đua Le Tour rất ưu chuộng tính năng này vì khi bạn biết được năng lượng đầu ra thì bạn có thể tập luyện để cải thiện tốt hơn nữa.
Tính năng này có trên: Garmin Edge 520, 820, 1000, Forerunner 735XT, 920XT, Fenix

Training Stress Score (TSS)


Một biện pháp tốt cho việc kiểm tra áp lực mà bạn tạo ra khi tập luyện bằng xe đạp. TSS sẽ hướng dẫn những người đi xe có kinh nghiệm hơn về sự cân bằng giữa cường độ và khối lượng cơ thể cho  buổi tập luyện. Thật tuyệt vời khi kỹ thuật ước lượng glycogen bị đốt cháy trong một chuyến luyện tập đã rất thành công trong các Smart Watch. Khi đồng hồ hiển thị một điểm số ít hơn 150 cho thấy rằng bạn có thể tiếp tục tập luyện, trong khi trên 450 bạn sẽ cần nghỉ ngơi một ít sẽ tốt hơn.


Tính năng này có trên: Garmin Edge 520, 820, 1000, Forerunner 735XT, Fenix
Normalized Power (NP)
Tính năng này của Smart Watch sẽ dùng một số thuật toán để tính số watt mà bạn chạy được. Chẳng hạn như khi bạn đạp xe suốt 1 giờ trên đường bằng phẳng thì số watt so với một giờ trên đồi núi hoặc đường gồ ghề đông đúc sẽ khác nhau. Điều này rất hữu ích khi bạn có thể nắm rõ các chỉ số Power và điều chỉnh sao cho phù hợp với sức khỏe và mục tiêu tập luyện
Tính năng này có trên:  Garmin Edge 520, 820, 1000, Forerunner 735XT, 920XT, Fenix
Torque effectiveness
Với tính năng Torque effectiveness bạn sẽ dễ dàng nhận thấy công suất được chuyển sang bàn đạp đang hoạt động như thế nào. Điều này đảm bảo rằng không có năng lượng lãng phí khi bạn đang đạp xe trên những tuyến đường có nhiều chướng ngại vật, đồi núi, hay những đoạn đường khó khăn khác.
Tính năng này có trên:  Garmin Edge 520, 820, 1000, Forerunner 735XT, Fenix
Swimming (Bơi lội)
Giải thích về các chỉ số trên thiết bị Garmin
Lengths, Distance, Pace (Độ dài, khoảng cách, tốc độ)
Các chỉ số bơi cơ bản sẽ được Garmin sẽ theo dõi như: chiều dài bạn bơi được cho mỗi lần quạt tay, khoảng cách bạn bơi được trong suốt quá trình và tốc độ bơi là bao nhiêu. Điều bạn phải làm là chỉ cần bắt đầu vào việc tập luyện và mọi thứ sẽ được theo dõi một cách tự động.
Tính năng này có trên:  Garmin Swim, Forerunner 920XT, 735XT, Vivoactive HR, Fenix
Stroke Count/Rate (Đếm số lần sải tay)
Stroke Count/ Rate là tính năng cho biết số lần quạt tay (sải tay) của bạn trong một phút (SPM – strokes per minute), tính cả 2 tay. Với chỉ số này, bạn có thể biết được hiệu quả bơi lội của mình trong suốt quá trình tập luyện. 
Tính năng này có trên:  Garmin Swim, Forerunner 920XT, 735XT, Vivoactive HR, Fenix
Stroke type (Kiểu bơi)
Đồng hồ thông minh của bạn không chỉ có thể đếm số lần quạt tay mà còn có thể xác định được kiểu bơi của bạn là gì. Đồng hồ Garmin có thể phát hiện dễ dàng bốn kiểu bơi thông dụng nhất là : bơi ếch, bơi ngửa , bơi bướm và bơi tự do
Tính năng này có trên:  Garmin Swim, Forerunner 920XT, 735XT, Vivoactive HR, Fenix
SWOLF
SWOLF là một thước đo duy nhất đối với các thiết bị bơi của Garmin. Đây là tính năng đo mức độ hiệu quả trong bơi lội hiệu quả và chính xác nhất hiện nay
Tính năng này có trên:  Garmin Swim, 920XT, 735XT
Golf
Putts Per Round, Greens and Fairways Hit 
Bằng cách sử dụng tính năng ghi điểm và theo dõi cú đánh trên đồng hồ Garmin Approach, bạn có thể tính toán trung bình từ điểm đánh bóng đến lỗ cho số lần putts, fairways và green một cách dễ dàng
Tính năng này có trên:  Approach S3-S6, X40, S20
SwingTempo 
Khi bắt đầu vào việc đánh golf thì SwingTempo sẽ là một ứng dụng cực kì hữu ích. SwingTempo sẽ giúp bạn có một nhịp điệu ổn định và cần thiết nhất cho một đường bóng chất lượng cao. SwingTempo không chỉ đo tỷ lệ, nhịp điệu của backswing và downswing khi bạn chơi mà còn có thể hướng dẫn bạn sử dụng âm thanh để hoàn thiện kỹ thuật đánh golf của mình
Tính năng này có trên:  Approach S6
SwingStrength
SwingStrength là một thước đo swing về tốc độ và gia tốc cho thấy các  chỉ số về  thấy sức mạnh  trong quá trình chơi golf của bạn. 
Tính năng này có trên:  Approach S6
Swing Speed (Tốc độ Swing)
Khi bạn đánh golf với một khoảng cách khá dài thì đòi hỏi tốc độ xoay của quả bóng phải nhanh hơn bình thường. Và thật sự rất may mắn khi Swing Speed chính là tính năng phân tích được tốc độ xoay của quả bóng giúp bạn chơi golf được hiệu quả hơn
Tính năng này có trên:  TruSwing
Club Path (Di chuyển đầu gậy)
Bạn có biết hướng di chuyển của đầu gậy ảnh hưởng rất lớn đến hướng bay, tốc độ và cả độ xoay của quả bóng, dẫn đến kết quả đánh bóng của bạn. Khi bạn bắt đầu chuẩn bị đánh thì mặt gậy hướng về quả bóng như thế nào thì sẽ hướng quả bóng về phía mục tiêu như vậy. 
Tính năng của Garmin sẽ giúp bạn  thống kê các chỉ số liên quan cũng như hướng dẫn bạn để có được một đường bóng thẳng tnhư mong muốn. Chẳng hạn như đầu gậy sẽ cần hướng về phía mục tiêu như thế nào và nếu bạn muốn có một đường bóng draw nhẹ thì đầu gậy sẽ cần di chuyển một chút từ trong sát cơ thể hay ra ngoài xa cơ thể hơn. Thật tuyệt vời phải không nào!
Tính năng này có trên:  TruSwing
Shaft Angle/Lean
Tính năng này theo dõi góc của trục gậy khi va chạm vào bóng để kiểm tra xem bạn có đang nghiêng quá nhiều về phía trước hoặc ngược lại
Tính năng này có trên:  TruSwing

Không có nhận xét nào