Header Ads

Những thông số quan trọng nhất của một chiếc tai nghe bạn cần biết


Để chọn được một chiếc tai nghe như ý, bạn cần quan tâm đến các thông số kỹ thuật vì nó sẽ quyết định phần lớn chất lượng âm thanh của một chiếc tai nghe.

1. Hệ thống âm học


Hệ thống âm học là một yếu tố kỹ thuật quan trọng khi bạn chọn mua tai nghe, yếu tố này mô tả phần nào thiết kế của một chiếc tai nghe. Chẳng hạn như một chiếc tai nghe có âm học kín như Sony MDR-ZX110P sẽ ngăn, hạn chế tiếng đi qua tai nghe và vào tai chúng ta. Trong khi tai nghe có hệ thống âm học mở như Philips SHP9500 chắc chắn sẽ không cản được tiếng ồn và mọi người xung quanh có thể biết được bạn đang nghe gì.

Dù vậy, hệ thống âm học kín cũng không thể loại bỏ 100% tiếng ồn từ bên ngoài, đồng thời cũng không ngăn được toàn bộ âm thanh đang nghe ra bên ngoài.


2. Phản hồi tần số


Một chiếc tai nghe có dải tần số bao phủ càng lớn thì càng tốt, có nghĩa rằng tai nghe có thể phát âm thanh ở nhiều loại tần số hơn.

3. Trở kháng


Trở kháng là khái niệm rất quen thuộc khi bạn chọn mua tai nghe. Trở kháng chính là điện trở của mạch tai nghe với tín hiệu điện, trở kháng càng lớn thì lượng tín hiệu đi qua và mức độ âm thanh tạo ra ít hơn. Nếu bạn sử dụng tai nghe với smartphone (thường không có bộ khuếch đại tín hiệu), hãy chọn một chiếc tai nghe có trở kháng thấp, dưới 25 Ohms. Ngược lại, khi sử dụng với các thiết bị có khả năng khuếch đại tín hiệu như dàn âm thanh hay máy nghe nhạc chuyên dụng thì nên dùng tai nghe có trở kháng lớn hơn 35 Ohms.


4. Độ nhạy


Độ nhạy, hay còn được hiểu đơn giản hơn là lượng tín hiệu âm thanh mà tai nghe có thể tạo ra trên 1 miliwat điện, đơn vị dB/mW. Như vậy, độ nhạy càng cao thì lượng âm thanh mà bạn sẽ nhận được càng nhiều. Thông thường, giá trị của độ nhạy của tai nghe nên nằm trong khoảng từ 80dB đến 110 dB.

5. Màng loa

Màng loa là thành phần cực kỳ quan trọng của tai nghe vì đây chính là nơi mà âm thanh được tạo ra. Có nhiều loại màng loa được thiết kế và chất liệu khác nhau, tuỳ theo mục đích nghe nhạc của chiếc tai nghe đó, chẳng hạn như màng loạ dạng mái vòm, hình nón hay sừng.

6. Dây thoại

Dây thoại là dây điện đặt ở bên trong tai nghe giúp truyền tín hiệu âm thành từ nguồn phát đến bộ rung tạo âm thanh. Thông thường, dây thoại của tai nghe thường được làm bằng đồng, nhôm hoặc đồng mạ nhôm. Ưu điểm của dây thoại bằng nhôm là cho độ nhạy cao, nhưng lại cho độ bền kém hơn dây đồng, do đó các nhà sản xuất thường hay dùng dây đồng mạ nhôm trên hầu hết các loại tai nghe hiện nay.


Như vậy, trên đây là những yếu tố bạn cần quan tâm khi chọn mua một chiếc tai nghe cho riêng mình. Hãy nhớ các thông số chỉ là một phần, bạn sẽ phải trực tiếp nghe và cảm nhận chất lượng âm thanh phát ra từ chiếc tai nghe để biết được rằng có phù hợp với mình hay không, vì mỗi loại tai nghe thường được phát triển để hướng đến các dòng nhạc khác nhau, như nhạc trữ tình, nhạc điện tử nhiều bass,… Chúc các bạn chọn mua được cho mình một chiếc tai nghe ưng ý.

Không có nhận xét nào