Header Ads

Bạn cần bao nhiêu Calo mỗi ngày?


Bao nhiêu Calo là đủ cho một người mỗi ngày?


Trong mơ ước của chúng ta, thế giới tuyệt vời là nơi có thể ăn bất cứ thứ gì, bất cứ nơi đâu, ăn bao nhiêu cũng không sợ mập. Nhưng thật tế, chúng ta chỉ cần “thở thôi cũng tăng cân”. Một bữa ăn trong thật tế chứa rất nhiều calo. Và khi chúng ta liên tục ăn những thức ăn được quảng cáo trên TV hay internet. Cơ thể sẽ trở nên “quá tải”.
Những lời quảng cáo mùi mẫn đang phá hoại những nỗ lực tìm kiếm vóc dáng khỏe đẹp của bạn. Nhưng bạn cần cảnh giác trước chúng. Trước tiên, bạn cần hiểu được cơ thể mình cần bao nhiêu calo và học cách phát hiện chúng đến từ đâu. Đây là bước đầu tiên để đạt được cơ thể khỏe mạnh như mong muốn.

Liệu “2.000 Calo mỗi ngày” có thật sự đúng với bạn?

Khi FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cập nhật bảng thông tin dinh dưỡng, họ cần một con số “tròn đẹp”, như khi chúng ta học toán vậy, để so sánh con số dinh dưỡng cần hàng ngày. Vì vậy, họ chọn 2.000 calo. Đó chỉ là một mức trung bình “tham khảo”. Nó không đồng nghĩa với việc bạn cần đúng chính xác con số đó mỗi ngày.

Thật tế, trung bình một người có thể nạp 2.500 calo mỗi ngày. Tuy nhiên, con số này không phải một con số cố định. Bạn cần hiểu được thành phần trong thức ăn và tìm khởi điểm cho nhu cầu cá nhân của mình.
Cách tính lượng Calo cần mỗi ngày

Lượng calo cần thiết mỗi ngày phụ thuộc vào cân nặng, chiều cao, độ tuổi, giới tính và mức độ hoạt động của bạn. Cách chính xác (và tốn tiền nhất) là đo bằng thiết bị chuyên dụng. Hoặc bạn có thể vào trang Caculator, nhập chỉ số cá nhân của bản thân và máy sẽ tính toán mọi thứ giúp bạn.
Làm sao để kiểm soát cân nặng của mình

Khi nói đến giảm cân, tức là việc nạp calo vào phải nhiều hơn lượng vận động của bạn. Theo dõi lượng Calo là cách tốt nhất để bạn kiểm soát được cân nặng của mình. Tất nhiên, không ai thích việc phải “cân đo đong đếm” từng miếng ăn. Nhưng đó chính xác là những gì bạn cần phải làm để kiểm soát cân nặng của mình.Để công việc theo dõi dễ dàng hơn, hãy dùng tính năng ghi nhật ký thực phẩm của Fitbit hoặc Ticwatch Pro. Sử dụng những ứng dụng này ít nhất ba ngày/tuần để biết chính xác lượng calo đã nạp vào. Sau đó, đưa ra mục tiêu lượng calo cần thiết để điều chỉnh theo đáp ứng nhu cầu cân nặng của bản thân.

Bí quyết giảm cân mỗi tuần

Hẳn bạn đã nghe nói về nguyên tắc 3.500 calo – ăn ít 3.500 calo mỗi tuần (hoặc ít hơn 500 calo mỗi ngày) để giảm 0,5kg. Nếu áp dụng nguyên tắc này, gần như chắc chắn bạn sẽ giảm cân. Có thể con số không chính xác là 0,5. Tuy nhiên, nếu kiên trì trong thời gian nhất định, bạn sẽ có được chỉ số cân nặng như mong muốn.

Nếu muốn giảm nhiều hơn, nhanh hơn. Bạn có thể giảm lượng calo nạp vào nhiều hơn mỗi ngày. Chẳng hạn, giảm 1.200 – 1.500 calo mỗi ngày đối với nữ giới và 1.500 – 1.800 calo mỗi ngày đối với nam giới. Đây là mức độ tối đa bạn nên giảm mỗi ngày để cơ thể có thể đáp ứng đủ các nhu cầu cơ bản của cơ thể.

Những điều lưu ý

  • Không nên giảm quá con số calo cần thiết mỗi ngày. Hãy kiên nhẫn giảm với tốc độ chậm, không quá 1kg mỗi tuần.
  • Nên hiểu rõ lượng calo bản thân thực sự cần và so sánh nó với lượng calo đã nạp mỗi ngày.
  • Hãy ưu tiên chọn những thực phẩm dinh dưỡng. Không phải vì lượng calo có trong chúng, mà vì chúng có những chất dinh dưỡng cơ thể bạn cần hơn là “thực phẩm rác”.
  • Nếu đã đặt mục tiêu giảm cân, đừng quên dành thời gian để vận động. Đến phòng tập thể dục đều đặn và thay đổi thói quen ăn uống là phương pháp kết hợp tuyệt vời nhất để đem lại vóc dáng như bạn mong muốn.

Hiện nay có khá nhiều thiết bị hỗ trợ cho nhu cầu đo lượng calo và nhắc nhở vận động. Bạn có thể sử dụng những chiếc vòng theo dõi sức khỏe Fitbit hoặc đồng hồ thông minh như Garmin hay Misfit để có thêm động lực cho quá trình tập luyện của mình.
Chúc bạn sớm có được vóc dáng và sức khỏe tuyệt vời!

Không có nhận xét nào