Header Ads

Hệ thống định vị Galileo mới của Garmin Fenix 5 Plus series là gì?

Chúng ta đều biết Garmin Fenix 5 Plus series được tích hợp thêm khả năng định vị đa vệ tinh bao gồm định vị GPS, định vị GLONASS và định vị Galileo. Định vị GPS và GLONASS đã khá quen thuộc với người dùng Garmin. Vậy bạn đã biết định vị Galileo là gì chưa?

Định vị Galileo là gì?

Khác với GPS và GLONASS được xây dựng để phục vụ cho mục đích quân sự. Galileo được xây dựng và vận hành bởi tổ chức phi chính phủ thuộc EU, nhằm hỗ trợ cho mục đích DÂN SỰ. ​Theo các chuyên gia vũ trụ, hệ thống Galileo có thể xác định chính xác vị trí trên Trái đất với sai số trong vòng một mét, trong khi các hệ thống GPS và GLONASS có mức sai số là vài mét.

Hệ thống này có sự tham gia phát triển của một số nước từ khắp nên trên thế giới bao gồm Trung Quốc, Ấn độ, Úc, Brazil, Chile, Na Uy, Israel,..


Thiết kế của hệ thống Galileo

Galileo sẽ xác định vị trí bằng công nghệ real-time, tức là dựa vào thời gian truyền tín hiệu để xác định vị trí cần tìm. Với tốc độ truyền tín hiệu cực nhanh, gần như tức thời, Galileo được trông đợi có thể xác định một vật thể trên mặt đất với sai số trong khoảng 1 mét.

Galileo có 30 vệ tinh (trong đó 27 vệ tinh hoạt động chính và 3 vệ tinh dự phòng), phân bố trên 3 mặt chính với góc nghiêng 56 độ. Tuổi thọ thiết kế của các vệ tinh là hơn 12 năm. Chi tiết như sau:
  • 30 vệ tinh (27 vệ tinh hoạt động chính và 3 vệ tinh dự phòng) 
  • Độ cao quỹ đạo: 23.222 km (quỹ đạo tầm trung) 
  • Phân bố trên 3 mặt chính, góc nghiêng 56 độ 
  • Tuổi thọ thiết kế của vệ tinh: > 12 năm 
  • Trọng lượng vệ tinh: 675 kg 
  • Kích thước vệ tinh: 2,7 m × 1,2 m × 1,1 m 
  • Năng lượng từ pin mặt trời: 1500 W (tại thời điểm tuổi thọ thiết kế) 
  • Chu kỳ quay của vệ tinh: 14 giờ 
  • Mỗi mặt phẳng quỹ đạo có 10 vệ tinh trong đó có 1 vệ tinh dự trữ. 

Ứng dụng của hệ thống Galileo

Galileo mang ý nghĩa quan trọng về mặt chính trị: nó giúp châu Âu và cả nước đối tác giảm lệ thuộc vào hệ thống định vị toàn cầu của Mỹ, tăng cường tính độc lập trên nhiều lĩnh vực chính trị, quân sự, khoa học kỹ thuật, và các hoạt động do thám, phòng chống tội phạm . 

Galileo có khả năng kết nối với các chip đặt biệt gắn bên trong điện thọai di động, biến chiếc máy điện thoại nhỏ bé thành thiết bị định vị vô cùng tiện lợi, nhờ đó rất tiện cho việc giám sát, theo dõi các đối tượng tội phạm, khủng bố sử dụng điên thoại di động.


Nhờ độ chính xác cao của Galileo, hệ thống quản lý giao thông tại nhiều nước có thể được tự động hóa hoàn toàn, giúp các cơ quan chức trách theo dõi chặt chẽ và chính xác mọi hoạt động lưu thông trên các tuyến xa lộ, giám sát hiệu quả các điểm kẹt xe, tai nạn, 

Liên minh châu Âu kỳ vọng Galileo sẽ trở thành dịch vụ định vị toàn cầu hàng đầu trên thế giới nhờ tính chính xác và độ tin cậy cao hơn. 

Còn nhiều nữa các tiện ích đa dạng của Galileo. Nó giúp du khách trong tương lai xác định được những nhà hàng, khách sạn, trạm bưu điện, máy rút tiền ATM ở nơi gần nhất. Nó giúp các nhà khoa học thực hiện các chuyến khảo sát thực địa nhanh và hiệu quả.

Nguồn: https://tinhte.vn/threads/tim-hieu-ve-he-thong-dinh-vi-galileo.2824147/

Không có nhận xét nào