Header Ads

6 câu trả lời về hệ thống GPS giúp bạn hiểu rõ nó hơn

Mỹ là quốc gia sở hữu vệ tinh GPS nhiều số 1 trên thế giới. Dù vậy, chưa chắc ai cũng hiểu rõ về hệ thống định vị này. Sự phát triển của khoa học và công nghệ ngày nay đem đến cho chúng ta quá nhiều sự tiện nghi. Trong quá khứ, để tìm đường hay bất kì địa điểm nào, người ta phải sử dụng bản đồ và các công cụ, phương pháp thô sơ như hướng mặt trời, các chòm sao, dòng chảy… Nhưng ngày nay thì khác, Hệ thống định vị toàn cầu (Global Positioning System - GPS) đã biến mọi chuyện đều trở nên dễ dàng.GPS đem lại rất nhiều lợi ích và được ứng dụng không chỉ trong điện thoại của bạn mà còn trong hàng không, hàng hải và quân sự. Đặc biệt là hệ thống GPS đã được ứng dụng rất nhiều vào những chiếc đồng hồ thông minh, biến nó trở thành trợ thủ đắc lực giúp chúng ta theo dõi việc tập luyện hằng ngày của mình…. Tuy nhiên, có bao giờ bạn tự hỏi hệ thống này có thể bị tắt không?

Câu trả lời là có, GPS đặt dưới sự kiểm soát của quân đội Hoa Kỳ và họ có thể tắt nó bất cứ khi nào. (bài viết chỉ đề cập đến phạm vi ở Hoa Kỳ)

Hãy cùng tìm hiểu một vài câu hỏi thú vị mà không phải ai cũng biết về Hệ thống định vị toàn cầu - GPS được tổng hợp từ trang web http://www.gps.gov/ của Chính phủ Hoa Kỳ:

1. Điện thoại của tôi bị mất, GPS có thể giúp tôi tìm được chúng không?


Hệ thống GPS không theo dõi bất cứ mục tiêu nào trên mặt đất. Chúng chỉ đóng vai trò như những đèn hiệu. Giống như một ngọn hải đăng, phát sóng tín hiệu một chiều. Do đó, các cơ quan vận hành của chính phủ không thể xác định được vị trí điện thoại hay thiết bị của bạn.

2. GPS có thể bị nhiễu một cách dễ dàng không? Nếu một tên khủng bố sở hữu một thiết bị gây nhiễu, hắn có thể gây ra một vụ tai nạn máy bay ?

Giống như tất cả các thiết bị hoạt động trên sóng radio, GPS có thể bị nhiễu từ các nguyên nhân tự nhiên hoặc nhân tạo. Một thiết bị thu GPS có thể bị nhiễu bởi sự hiện diện cố ý của một thiết bị gây nhiễu. Nó cũng có thể nhiễu do bão mặt trời. Vì vậy, Chính phủ Hoa Kỳ khuyến khích tất cả các thành viên sử dụng GPS thực hiện sao lưu vị trí và hướng di chuyển theo thời gian. Ngoài ra, họ cũng đang thử nghiệm các giải pháp chống nhiễu mới.

Các máy bay thương mại sử dụng GPS được yêu cầu sử dụng một phương tiện định vị thay thế ngoài GPS. Nếu có nhiễu xảy ra, các phi công sẽ sử dụng phương tiện định vị này cùng với sự hỗ trợ điều hướng từ trung tâm mặt đất. Các trạm kiểm soát không lưu hoàn toàn có thể giám sát và đảm bảo các máy bay không va chạm với nhau.

3. Không lực Hoa Kỳ không muốn sử dụng GPS trong tương lai vì lỗ hổng bảo mật ?

Không lực Hoa Kỳ xác nhận họ vẫn sử dụng GPS trong tương lai. Các chương trình hiện đại hóa GPS được triển khai liên tục giúp tăng khả năng bảo mật của hệ thống. Đồng thời, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đầu tư vào các công nghệ định vị, dẫn đường thay thế nhằm bổ sung cho GPS và đảm bảo sự liên tục của các hoạt động quân sự khi không có tín hiệu vệ tinh.

4. Ai đó có thể mua một thiết bị gây nhiễu GPS hợp pháp?

Không.

5. GPS đặt dưới sự kiểm soát của quân đội Mỹ?

Mặc dù vận hành bởi Bộ Quốc phòng Mỹ, GPS là hệ thống thuộc sở hữu của Chính phủ Mỹ, nó được xây dựng từ tiền thuế của công dân Mỹ. Bên cạnh đó, với những tiện ích vượt trội, GPS được tin dùng bởi hàng triệu người và tổ chức quân sự trên toàn thế giới. Các chính sách của Mỹ vẫn tiếp tục hỗ trợ cho các ứng dụng đa người dùng.

6. Hoa Kỳ đã bao giờ tắt hệ thống GPS cho mục đích quân sự?

Chưa. Kể từ khi GPS chính thức hoạt động năm 1995, nó chưa bao giờ ngừng hoạt động ngay cả khi Mỹ tham gia các cuộc chiến và các hoạt động quân sự. Nếu vụ GPS đã từng bị tắt bởi quân đội Mỹ, các bằng chứng sẽ được ghi nhận ở khắp nơi. Nhưng sự thật là chưa từng có bằng chứng nào kiểu như thế được ghi nhận.

GPS có tầm quan trọng rất lớn trong việc ứng dụng vào các tính năng hỗ trợ chỉ đường, đo đạt, theo dõi sức khỏe,... Đặc biệt, đồng hồ thông minh Garmin đã có những phương pháp đo lường rất chính xác các chỉ số GPS cho mình. Hãy tìm mua đồng hồ Garmin nếu bạn là một người luyện tập thể thao chuyên nghiệp nhé.

Theo Trí thức trẻ

Không có nhận xét nào